4 Herb

4 สุดยอดสมุนไพรขับไล่ความดันโลหิตสูง

blank
blank

     หนุ่มสาววัยรุ่นหรือคนวัยทำงานอาจคิดว่าความดันโลหิตสูงเป็นเรื่องที่ไกลตัว เพราะอาจเคยสังเกตเห็นมีเพียงญาติผู้ใหญ่เท่านั้นที่เผชิญกับโรคความดันโลหิตสูง แต่ความจริงแล้วภาวะความดันโลหิตสูงนั้นสามารถเกิดได้กับคนทุกช่วงอายุ และเป็นโรคอันตรายถึงชีวิตอีกด้วย

ความดันโลหิตคืออะไร?

     ความดันโลหิต คือ ตัวที่คอยเป็นแรงผลักดันให้เลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย ซึ่งเราควรรักษาให้ความดันโลหิตอยู่ในเกณฑ์ปกติ เนื่องจากถ้าร่างกายเราตกอยู่ในภาวะความดันโลหิตสูงจะก่อให้เกิดอาการหลอดเลือดแข็งและตีบ  หรืออาจจะก่อให้เกิดโรคภัยต่าง ๆ ตามมาได้ เช่น โรคหัวใจ โรคไต และอัมพาต

อาการของโรค

โรคความดันโลหิตสูงเป็นโรคที่มักจะไม่แสดงอาการ แต่สามารถสังเกตได้จากอาการแทรกซ้อนอย่างเช่น

1. ปวดศีรษะรุนแรง
2. เลือดกำเดาไหล
3. มึนงง
4. ตาพล่ามัว
5. เหนื่อยและหอบง่าย 

4 สุดยอดสมุนไพรขับไล่ความดันโลหิตสูง

blank

1 .กระเทียม

    กระเทียมเป็นหนึ่งในสมุนไพรประจำครัวไทย ไม่ว่าจะเป็นอาหารง่าย ๆ อย่างผัดกะเพรา จนถึงเมนูยาก ๆ ก็ล้วนจำเป็นต้องใช้กระเทียมเป็นส่วนประกอบทั้งสิ้น นอกจากจะเป็นสมุนไพรยอดนิยมแล้วกระเทียมยังเป็นยารักษาโรคต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน เป็นต้น เพราะในหัวกระเทียมมี 4 สารมหัศจรรย์อย่าง- อัลลิลิน (Allilin)- อัลลิซิน (Allicin)- ไดอัลลิล ไดซัลไฟด์ (Diallyl Disulfide)- ไดอัลลิล ไตรซัลไฟด์ (Diallyl Trisulfide)     ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดความดันโลหิตที่สูง ลดคอเลสเตอรอล และไขมันในเลือดได้ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายอีกด้วย

blank

2. ขึ้นฉ่าย

     ขึ้นฉ่ายอีกหนึ่งสมุนไพรไทยที่ขาดไม่ได้ นิยมไว้ใช้โรยหน้าต้มจืดหรือเมนูสุดฮิตอย่างผัดผงกะหรี่นั่นเอง หลายคนอาจจะเคยเขี่ยทิ้ง แต่รู้หรือไม่ว่าขึ้นฉ่ายมีสารสำคัญที่ช่วยลดความดันโลหิต ลดปริมาณคอเลสเตอรอล เพราะมีสารสำคัญอย่าง

– 3-เอ็น-บิวทิลฟทาไลด์ (3-N-Butylphthalide)

    ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดความดันโลหิต ลดปริมาณคอเลสเตอรอล และมีฤทธิ์เป็นยาระงับประสาท  นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยธาตุโพแทสเซียม ซึ่งช่วยปรับระดับความดันเลือดให้เป็นปกติ อีกด้วย

blank

3. กระเจี๊ยบแดง

     กระเจี๊ยบแดงหรือที่หลายคนรู้จักกันอย่างดีในเมนูเครื่องดื่มดับกระหายอย่างน้ำกระเจี๊ยบนั่นเอง หลายคนอาจจะรู้ว่าน้ำกระเจี๊ยบช่วยดับกระหายและช่วยขับปัสสาวะได้ดี แต่อาจจะไม่รู้ว่ากระเจี๊ยบแดงนั้นมีคุณสมบัติช่วยละลายไขมันในเส้นเลือดและลดความดันโลหิตได้ด้วย เนื่องจากในกระเจี๊ยบมีสารมหัศจรรย์อย่าง

– แอนโธไซยานิน (Anthocyanin)

     ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและสร้างความแข็งแรงให้กับหลอดเลือด นอกจากนี้ยัง สามารถลดความดันโลหิตในผู้ป่วยความดันโลหิตสูงได้เป็นอย่างดีด้วย

blank

4. ใบบัวบก

     น้ำใบบัวบกเครื่องดื่มสำหรับคนอกหัก หลายคนอาจจะรู้จักใบบัวบกในเรื่องนี้ เนื่องจากคนสมัยก่อนนิยมนำใบบัวบกมารักษาอาการช้ำใน คนสมัยใหม่จึง ไปเชื่อมโยงกับอาการอกหักช้ำในนั่นเอง แต่ใครจะรู้ว่าใบบัวบกนั้นมีสรรพคุณมากกว่าแก้อาการช้ำใน ที่ไม่่ว่าจะเป็นช่วยบำรุงสายตา รักษาอาการฟกช้ำ บำรุงประสาท และลดความดันโลหิต ในใบบัวบกยังประกอบด้วยสารสำคัญอย่าง

– อะลานีน (Alanine)

     ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอล ทำให้หลอดเลือดและหัวใจแข็งแรง ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดภาวะความดันโลหิตสูงได้ด้วย                               

หากใครไม่เคยใส่ใจเรื่องภาวะความดันโลหิตสูงอาจจะต้องหันกลับมาระวังโรคนี้ให้มากขึ้น เนื่องจากโรคความดันโลหิตสูงสามารถเกิดได้กับทุกเพศทุกวัย อีกทั้งยังเป็นอันตรายจนทำให้ถึงแก่ชีวิตได้      นอกจากคุณจะต้องปรับพฤติกรรมในการทานอาหารหรือเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างสมุนไพรทั้ง 4 ตามที่แนะนำไปแล้ว คุณยังต้องปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตด้วยเช่นกัน เช่น การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ และทำจิตใจให้แจ่มใส เพียงเท่านี้โรคความดันโลหิตสูงก็ไม่กล้าถามหาคุณแล้ว

ขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือ ‘คู่มืออาหารเพื่อสุขภาพ’ หน้า 133-134